Chủ Nhật , 21 Tháng Mười 2018
Tiêu Điểm
Home » CÁC LUẬT KHÁC » VĂN HÓA » TÌM HIỂU PHONG TỤC TẾT CỔ TRUYỂN TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

TÌM HIỂU PHONG TỤC TẾT CỔ TRUYỂN TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

TÌM HIỂU PHONG TỤC TẾT CỔ TRUYỂN TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

xếp hạng


Tìm hiểu phong tục tết cổ truyền trong văn hóa người Việt

Với người Việt Nam, Tết có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh, là bản sắc văn hóa độc đáo, ở đấy nó phản ánh toàn bộ đời sống của con người. Ý nghĩa thiêng liêng của những ngày Tết được thể hiện rõ trong những phong tục, những tập quán tâm linh mà người Việt lưu truyền từ đời này sang đời khác.

TÌM HIỂU PHONG TỤC TẾT CỔ TRUYỂN TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT
Tết là những ngày lễ được phân bố theo các tiết thời gian trong năm, đan xen giữa các khoảng trống trong lịch thời vụ. Ở Việt Nam hiện có 12 cái tết, tạo thành một hệ thống phân bố theo thời gian. Mặc dù quy mô to, nhỏ, màu sắc đậm, nhạt khác nhau nhưng cả 12 cái tết này đều có tầm quan trọng trong đời sống sinh hoạt vật chất và văn hóa tinh thần của người dân Việt.
Đối với đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, những ngày Tết còn có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tết là dịp con người Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn với các bậc thủy tổ, với tổ tiên, thánh thần đã mang lại cuộc sống yên bình cho mình. Trải qua nhiều đời, từng cái Tết mang từng nét riêng biệt cả về ý nghĩa lẫn cách bày tỏ lòng biết ơn với tiền nhân, thần thánh. Vì thế, Nhà xuaa61t bản Đồng Nai biên soạn cuốn sách “Tìm hiểu phong tục tết cổ truyền trong văn hóa người Việt”. Qua đó, từng cái Tết từ Tết Nguyên đán (Tết Cả) cho đến Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan Ngọ… được tái hiện rõ nét từ thời gian, phong tục đến cách thờ cúng tiền nhân, thần thánh sao cho đúng, cho đầy đủ, để làm trọn đạo hiếu của một người con nước Việt – luôn hướng về cuộc sống tương lai nhưng vẫn giữ gìn những phong tục đẹp đậm đà bản sắc dân tộc.
Nội dung của cuốn sách bao gồm ba phần chính sau: Phần thứ nhất. Tết trong văn hóa tâm linh người Việt (Nói rõ thế nào là văn hóa tâm linh, qua đó làm nổi bật những nét đẹp văn hóa tâm linh trong các ngày tết cổ truyền của người Việt); Phần thứ hai. Tết Nguyên đán – Một giá trị văn hóa tâm linh người Việt (Nêu rõ nguồn gốc, ý nghĩa, tên gọi của Tết Nguyên đán; thông qua các phong tục trong ngày Tết Nguyên đán để làm nổi bật được khía cạnh tâm linh trong tâm thức người Việt, đồng thời đưa ra những hướng dẫn thực hiện trong các phong tục chính phù hợp với văn hóa tâm linh người Việt) ; Phần thứ ba. Văn hóa tâm linh người Việt qua những ngày tết khác trong năm (Ngoài Tết Nguyên đán, người Việt còn những ngày tết khác trong năm. Phần này giới thiệu nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt trong các ngày tết đó và trong các ngày tết khác của một số đồng bào dân tộc ít người).
Nội dung cuốn sách là một bức tranh đầy đủ các phong tục trong tết cổ truyền người Việt trong năm dưới góc nhìn văn hóa tâm linh. Qua đó người đọc lĩnh hội được các nét đẹp trong văn hóa dân tộc, hiểu thêm về dân tộc mình và có ý thức gìn giữ, phát huy các mỹ tục của dân tộc trong thời đại mới.
Sách được in với hình thức đẹp, khổ 19x27cm, dày 450 trang. Giá: 325.000đồng/ cuốn.
Trung tâm Giới thiệu sách TP.HCM trân trọng giới thiệu và đề nghị các cơ quan, đơn vị tham gia hợp tác tạo điều kiện thuận lợi để cuốn sách được phổ biến rộng rãi trong phạm vi cả nước

LIÊN HỆ: 0978 718 705 – MS MAI PHƯƠNG

GIAO SÁCH 30 PHÚT TẠI HÀ NỘI VÀ TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*